ผู้เขียน หัวข้อ: ทักษะพื้นฐานของการนวดแผนไทย  (อ่าน 20 ครั้ง)

ทักษะพื้นฐานของการนวดแผนไทย
« เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2018, 06:56:28 AM »
โดย administrator
การนวดแผนไทยเป็นการนวดรักษาโรคและอาการต่าง ๆ แพทย์ผู้ให้การบำบัดต้องเรียนรู้ว่าจะใช้วิธีการนวดพื้นฐานแบบใด ร่วมกับการกดจุดสัญญาณใดความรู้และทักษะพื้นฐานสำหรับการนวดไทยแบบราชสำนักเพื่อรักษาโรค ประกอบด้วย

การนวดพื้นฐาน เป็นการนวดตามแนวเส้นและตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายเพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนเลือด น้ำเหลืองและระบบประสาทให้ทำงานดีขึ้น  เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนการนวดกดจุด  และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการนวดรักษา

การนวดจุดสัญญาณ  เป็นการกดนวดที่จุดตามแนวเส้นพื้นฐานเพื่อกระตุ้นพลังประสาทและเพื่อจ่ายหรือบังคับเลือดและความร้อนไปยังตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายจุดสัญญาณที่เป็นจุดหลัก

ขั้นตอนและวิธีการนวดแผนไทย เรียนนวดที่ไหนดี โดยผู้ให้การบำบัดรักษาผู้ป่วยด้วยการนวดแบบราชสำนักต้องเรียนรู้ เพื่อให้การบำบัดนั้นถูกต้อง ปลอดภัย และเกิดผลดีกับผู้ป่วย ดังนี้

ท่าของผู้รับการบำบัด  สำหรับการนวดไทยแบบราชสำนักผู้รับการบำบัดไม่ต้องถอดเสื้อผ้าและอยู่ในท่าต่างๆ ท่าใดท่าหนึ่งขึ้นอยู่กับแนวเส้นและตำแหน่งที่แพทย์ผู้บำบัดจะนวด 

ท่าของแพทย์ผู้ให้การบำบัด  จะอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งขึ้นอยู่กับแนวเส้นและตำแหน่งที่จะนวด เช่น ท่าหกสูง แพทย์ผู้ให้การบำบัดจะยืนอยู่ด้านหลังผู้รับการบำบัด ปลายเท้าทั้งสองข้างอยู่ในระดับเดียวกันห่างจากตัวผู้รับการบำบัด 1 คืบ  ปลายเท้าแยกห่างจากกันไม่เกินความกว้างของไหล่ของตนเอง ท่าหกกลาง จะยืนเหมือนท่าหกสูงแต่ถอยเท้าข้างหนึ่งออกไปด้านหลัง 1 ก้าวและย่อขาข้างที่อยู่ด้านหน้าลงเล็กน้อยและท่าหกต่ำ การบำบัดจะยืนเหมือนท่าหกกลางแต่ขาข้างที่อยู่ข้างหน้าให้ย่อมากขึ้นและยกส้นเท้าที่อยู่ด้านหลังจากพื้น

แรงในการนวด  แพทย์ผู้ให้การบำบัดจะกำหนดขนาดและทิศทางของแรงที่ใช้ในการนวดด้วยท่าที่นวด ตำแหน่งที่นั่งหรือยืนและแรงที่กด ได้แก่ มาตราองศา ขนาดและทิศทางของแรงต้องพอเหมาะกับอาการและโรคหรือภาวะที่เป็นและสิ่งสำคัญ สำหรับความรู้สึกของผู้รับการบำบัด แพทย์ผู้ให้การบำบัดต้องสังเกตและสอบถามเป็นระยะๆต้องการแรงในการนวดขนาดเบา  ขนาดกลาง หรือขนาดหนัก

ระยะเวลาของการนวด  แพทย์ผู้ให้การบำบัดมีการกำหนดระยะเวลาที่จะใช้ในการนวดแต่ละจุด โดยทั่วไป แบ่งเป็น คาบน้อย  เป็นการนวดที่จุดจะใช้เวลา 10 -15 วินาที โดยมากจะใช้กับการนวดพื้นฐานคาบใหญ่  เป็นการนวดที่จุดจะใช้เวลา 30 -45 วินาที  ใช้กับการนวดเปิดประตูลมและการนวดกดจุดสัญญาณ
text ads text ads text ads text ads text ads


ประกาศอื่น ๆ ในหมวดเดียวกัน
 ใช้การสรุปไม่ได้เหรอก็สมุ...
เราไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเขาต้องอยากได้สมุดจดรา...

คุณสมบัติสุดพิเศษสำหรับรกแ...
ด้วยรกแกะเม็ดผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจมาแล้วว่ามีคุณ...

รับผลิตกระเป๋าอย่างไรให้ถู...
ไม่ต้องพูดถึงเนื่องจากราคานั้นมีนโยบายในการพัฒนาคุ...

ประโยชน์ที่จะได้รับหลังจาก...
ได้จัดทำเพื่อเป็นเครื่องมือให้ลูกค้ากำหนดแผนชีวิต ...

ร้านอุปกรณ์สักคิ้วร้านนี้จ...
เราเองก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเจอกับร้านในการจำหน่าย...

ความสนใจและราคาของอุปกรณ์ส...
สามารถที่จะลองนึกภาพดูสิว่าหากคุณมีขนคิ้วแหว่งเพรา...

เตียงเหล็กของเราจะพังเข้าใ...
มันนานมากเลแล้วสำหรับ เตียงเหล็ก เตียงนี้บอกได้เลย...

ทักษะพื้นฐานของการนวดแผนไท...
การนวดแผนไทยเป็นการนวดรักษาโรคและอาการต่าง ๆ แพทย์...

อยากหางานเสริมให้แฟนทำงานล...
อันที่จริงฐานะทางบ้านเราหรือฐานะของครอบครัวเราก็ไม...

จ้างบริษัทรับสร้างบ้านเราจ...
คิดและไตร่ตรองมาสักระยะแล้วสำหรับการที่เรานั้นจะจ้...

 


SMF 2.0.4 | SMF © 2011, Simple Machines